Giỏ hàng

Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường thì đừng bỏ qua các thảo dược này

Nhiều bệnh nhân khi mới phát hiện bản thân mình bị mắc phải bệnh tiểu đường thường không tìm đến thuốc Tây ngay mà chọn các loại thảo dược điều trị bệnh tiểu đường giúp giảm đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, vì độ an toàn và hiệu quả.

Cách điều trị bệnh tiểu đường bằng các loại thảo dược đang ngày càng trở thành xu hướng tất yếu với nhiều bệnh nhân, bởi kết quả đã được khoa học nghiên cứu và chứng thực. Lợi thế của các loại thảo dược (thảo dược đông y) là giúp cơ thể được cân bằng và điều chỉnh các rối loạn. Điều này đặc biệt hữu ích với người tiểu đường. Vì bản chất của bệnh này là rối loạn chuyển hóa glucose, kéo theo rối loạn chuyển hóa chất béo, chất đạm và làm nhiều bệnh khác có cơ hội phát sinh sinh.

Sử dụng các loại thảo dược (thuốc nam) trong tiểu đường đúng chỉ dẫn, không chỉ giúp tăng hiệu quả trong khả năng kiểm soát bệnh này mà còn giúp bệnh nhân ngăn chặn được những bệnh cơ hội, giảm rủi ro cùng với nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ tới.

Thảo dược làm giảm đường huyết một cách hiệu quả

”Hung thủ” chính yếu gây nên bệnh tiểu đường tuýp 2 (loại bệnh đái tháo đường phổ biến) là do cơ thể kháng insulin hoặc suy giảm chức năng tuyến tụy hoặc kết hợp cả hai. Chính vì thế, tiêu chí tầm soát tiểu đường là ổn định đường huyết và ngăn chặn biến chứng với việc tăng cường chức năng tụy tạng và giảm kháng insulin.

Ngay dưới đây là những loại các loại thảo dược chữa trị đái tháo đường được nhiều người mới bị bệnh sử dụng để giúp ổn định đường huyết:

• Cây thìa canh kích thích tụy sản xuất insulin: gymnemic acid trong dây thìa canh sẽ kích thích tuyến tụy sản xuất insulin và làm tăng hoạt tính insulin trong máu. Tại Việt Nam đã có các nghiên cứu cho thấy thảo dược cây thuốc Nam này có thể ức chế quá trình hấp thu glucose sau khi tiêu hóa, ngăn quá trình chuyển hóa năng lượng dự trữ ở gan thành đường Glucose gây tăng đường huyết. Bên cạnh đó một số hoạt chất trong cây thìa canh cũng giúp tăng cường sử dụng đường trong các mô cơ nên giúp ổn định đường huyết.

• Mướp đắng giúp hạ đường huyết: khổ qua là bài thuốc dân gian chữa trị tiểu đường không chỉ giúp hạ đường huyết một cách nhanh chóng, mà còn làm mỡ máu giảm, giảm kháng insulin và giúp bình ổn huyết áp ở người bệnh tiểu đường.

• Cành quế làm tăng hoạt tính của insulin: nhờ tác động này, cành quế giúp tăng biến đổi glucose thành một dạng năng lượng và giảm đường huyết. Song song với đó, cành quế còn làm giảm trạng thái đau nhức, mệt mỏi ở bệnh nhân tiểu đường.

• Lá cây xoài giúp giảm kháng insulin: nhiều bằng chứng cũng cho thấy hoạt chất 3beta – taraxerol trong lá xoài giúp giảm rối loạn dung nạp glucose lúc đói và tăng khả năng chuyển hóa đường từ máu vào tế bào nên góp phần ổn định đường huyết thực sự hiệu quả.

Lợi thế của những thảo dược trên là làm giảm đường huyết, nhờ vào đó làm chậm tiến trình biến chứng. Tuy nhiên, điều đó không đủ để ngăn chặn biến chứng của đái tháo đường.

Theo Gs. Thái Hồng Quang, nguyên Phó chủ tịch Hội nội tiết bệnh đái tháo đường Việt Nam cho biết: Biến chứng của bệnh tiểu đường là biến chứng ở mức độ phân tử, không dễ kiểm soát, nếu không bảo vệ được nội mô (lớp lót trong lòng mạch) thì các mạch máu sẽ bị tổn thương. Khởi đầu sẽ là các mạch máu nhỏ (hệ vi mạch) ở đáy mắt, cầu thận và dây thần kinh bị ảnh hưởng, về sau là các mạch máu lớn nuôi dưỡng tim và não, mạch máu ngoại biên bị xơ vữa, tắc nghẽn.

May mắn là trong quá trình nghiên cứu về Y học Phương Đông, nhiều công trình nghiên cứu của những nhà khoa học đã tìm thấy các hoạt chất sinh học chứa trong 4 thuốc thảo dược quý Hoài sơn, Câu kỷ tử, Mạch môn, Nhàu tác động sâu cơ chế sinh biến chứng. Qua đó, những những loại thảo dược chữa bệnh đái tháo đường này giúp ngăn chặn và làm cải thiện một cách hiệu quả biến chứng bệnh tiểu đường trên tim, mắt, thần kinh, thận.

Phân tích nguyên nhân biến chứng tiểu đường vẫn có thể xảy ra ngay cả khi ổn định đường huyết, ThS.BS Nguyễn Huy Cường chia sẻ:

  • Thứ nhất, nồng độ glucose huyết cao không là tác nhân duy nhất quyết định đến nguy cơ xuất hiện biến chứng. 60% biến chứng bệnh đái tháo đường là do các yếu tố như thói quen sống, di truyền, các bệnh nền đi kèm như tăng huyết áp, mỡ máu cao… Vì thế, chỉ hạ đường huyết thì chưa đủ.
  • Thứ hai, ổn định được nồng độ glucose máu tại mọi thời điểm trong ngày một cách tốt hơn với thông số HbA1c thì cũng chỉ giảm được khả năng bị biến chứng chứ không loại hoàn toàn được biến chứng. Thậm chí rất khó khăn để giảm được 1% HbA1c (chỉ số phản ánh đường huyết trung bình trong 2 – 3 tháng) cũng chỉ làm giảm 33% nguy cơ biến chứng.
  • Thứ ba, bệnh đái tháo đường có thể âm thầm phát triển 7-10 năm trước khi bệnh được phát hiện. Trong khoảng thời gian dài như vậy, tình trạng đường huyết cao đã kịp làm xuất hiện các biến chứng.
  • Thứ tư, đa số bệnh nhân khi điều trị ít lưu tâm tới vấn đề đường huyết tăng giảm sau ăn. Trong khi ở người tiểu đường type 2, vấn đề tăng đường huyết sau ăn lại là phổ biến và làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch. Không những thế, việc đường huyết tăng giảm thất thường, kể cả khi chỉ số đường huyết không vượt quá ngưỡng cho phép vẫn sẽ đẩy nhanh tốc độ biến chứng hơn là khi đường huyết cao ổn định.

Theo ThS.BS Nguyễn Huy Cường, để ngăn chặn biến chứng đái tháo đường tốt hơn, người bệnh nên chú ý ổn định cả đường huyết lúc đói và sau khi ăn, phối hợp với giảm lượng cholesterol, kiểm soát huyết áp và các bệnh nền đi kèm khác. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với cả tiểu đường tuýp 1 và type 2 bởi vì biến chứng của bệnh là nguyên nhân quan trọng khiến bệnh nhân mất mạng.

Những loại thảo dược vừa làm giảm đường huyết vừa ngăn ngừa biến chứng

Câu Kỷ tử, Mạch môn, Nhàu, Hoài Sơn là 4 thảo dược trị bệnh tiểu đường có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh về kết quả trong khả năng phòng và cải thiện biến chứng. Nhất là sự kết hợp của 4 thảo dược cây thuốc Nam này còn tạo ra tác dụng kép mạnh mẽ hơn, bao gồm:

  • Kháng viêm, chống oxy hóa giảm stress nên ngăn ngừa tổn thương lòng mạch, ngăn tình trạng xơ vữa mạch máu, giảm mỡ máu, giúp mạch máu được bảo toàn.
  • Tăng cường chức năng tuyến tụy, tăng khả năng tiết insulin ở đảo tụy. Qua đó cân bằng đường huyết ổn định hơn.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, giảm rủi ro bị nhiễm trùng và làm một cách nhanh chóng lành vết thương.
  • Ngăn xơ hóa thận, bảo vệ thận trước bệnh tiểu đường.

1. Nhàu có tác dụng làm giảm đường huyết và kháng viêm

Những nhà khoa học tại Pháp phát hiện cây nhàu (Morinda citrifolia) có khả năng chống viêm nên giúp mạch máu được bảo toàn trong đái tháo đường. Đặc biệt, dung dịch dịch nước ép trái Nhàu giúp giảm đường huyết một cách hiệu quả do tăng sự nhạy cảm của hormone insulin và thúc đẩy sản xuất insulin ở tụy, đồng thời làm giảm mỡ trong máu, giảm tích tụ mỡ trong gan.

2. Câu kỷ tử phòng ngừa biến chứng võng mạc và biến chứng thần kinh

Theo nghiên cứu của trường đại học Bắc Kinh, Trung Quốc cho thấy Câu kỷ tử (Lycium chinense) có chứa các hoạt chất nhóm phenolic và flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh nên làm giảm stress tế bào, từ đó giúp đường huyết ổn định.

Không những thế, Câu kỷ tử giúp ức chế α – Glucosidase nên làm giảm đường huyết sau ăn và kháng enzyme reductase aldose (có tác dụng chuyển glucose thành sorbitol). Việc tế bào dư lượng sorbitol là nguyên do chính yếu sinh ra biến chứng của tiểu đường trên võng mạc và hệ thần kinh.

3. Củ Hoài Sơn giúp ngăn chặn biến chứng về thần kinh ngoại biên

Theo nghiên cứu của Đại học Quốc gia Chonbuk (Hàn Quốc), Củ Hoài Sơn (Dioscorea persimilis) hay còn được gọi là củ mài giúp đường huyết ổn định ở người bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu của TS.DS. Trần Hữu Dũng tại trường Đại học Y dược Huế (Việt Nam) cũng nhận định rằng: Củ Hoài Sơn sau khi được nấu chín có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu đường và làm giảm đường huyết sau ăn qua khả năng kháng enzyme amylase (có nhiệm vụ thủy phân tinh bột thành đường).

Trường Đại học Daejeon kết hợp cùng bệnh viện Oriental (Hàn Quốc) còn tìm thấy Củ Hoài Sơn có tác dụng phòng ngừa và làm cải thiện biến chứng về thần kinh ngoại biên tiểu đường một cách hiệu quả, với việc làm tăng yếu tố tăng trưởng thần kinh NGF (sự suy giảm NGF thúc đẩy tăng nhanh biến chứng ở người bệnh).

4. Mạch môn giúp ngăn chặn biến chứng ở tim mạch và thận

Kết quả nghiên cứu trường Đại học Y học cổ truyền Thượng Hải (Trung Quốc) cho thấy: cây Mạch môn (Ophiopogon japonicus) là các loại thảo dược điều trị bệnh tiểu đường giúp khôi phục chức năng tuyến tụy, làm giảm đề kháng insulin từ đó hạ đường huyết. Hơn nữa, cây Mạch môn còn góp phần làm giảm đáng kể triglyceride, giảm cholesterol nên góp phần ngăn ngừa biến chứng tim mạch ở người bị bệnh tiểu đường.

Cây Mạch môn làm giảm tốc độ xơ hóa thận ở những người bị tiểu đường nên làm ngăn ngừa biến chứng ở thận. Đây là phát hiện hữu ích trong trị biến chứng về thận vì đây chính là một trong những biến chứng nặng nề và gây tốn kém nhất trong chữa.

Mặc dù nhàu, Câu kỷ tử, Củ Hoài Sơn, Mạch môn là những thuốc Nam quý cho đái tháo đường nhưng việc dùng riêng từng thành phần sẽ khó thể hiện được tất cả các công dụng của các thảo dược đông y này. Chỉ có sự kết hợp của cả 4 thành phần: nhàu, Câu kỷ tử, Hoài Sơn, cây Mạch môn cùng với ALA (Apha lipoic acid) – những chất chống oxy hóa mạnh mới tạo ra được kì tích trong việc phòng ngừa và cải thiện biến chứng tiểu đường.

Tại Việt Nam, các chuyên gia nội tiết Tiểu đường qua nhiều thời gian nghiên cứu đã kết hợp hiệu quả nhàu, Câu kỷ tử, Củ Hoài Sơn và cây Mạch môn đối với Alpha Lipoic Acid (ALA) trong sản phẩm Hộ Tạng Đường. Đây là sản phẩm đặc biệt tận dụng ưu điểm của cả Tây y và Đông y nhằm phòng ngừa và hỗ trợ giúp cải thiện các biến chứng bệnh đái tháo đường thực sự hiệu quả.

Với ưu điểm thấm tốt vào mô thần kinh, xuyên qua hàng rào máu não và tạo nên được mạng lưới chống oxy mạnh mẽ, giúp “dọn dẹp rác thải” trong lòng mạch, đồng thời giúp insulin tăng hiệu quả chuyển hóa đường, TPCN Hộ Tạng Đường được các bác sĩ chuyên khoa nội tiết Đái tháo đường đánh giá tốt về tác động hỗ trợ phòng và làm cải thiện biến chứng bệnh đái tháo đường.

Từ năm 2008, Hộ Tạng Đường đã đồng hành cùng người bệnh đái tháo đường và giúp cải thiện đáng kể tình trạng khô ngứa hay bỏng rát trên da, đau nhức hay mờ mắt, co cứng khớp, nhức mỏi bắp thịt, giảm biến chứng trên tim, thận ở người bị tiểu đường.

Chia sẻ sản phẩm Hộ Tạng Đường, ông Nhan Thiên Trang (Gia Lai) cho biết: “Tôi sử dụng đến hộp thứ 5 thì thấy không bị lột da nữa. Uống đến hộp thứ 6 thì da và móng tay trở lại bình thường. Uống đến 1 năm thì bệnh ổn định không còn biến chứng nữa, mắt sáng và nhất là khoản giường chiếu cũng trở lại bình thường…”

Trong 10 năm qua, bà Vũ Thanh Luyên (Hải Phòng) đã rất chủ quan xem tiểu đường là “bình thường” cho đến lúc gặp những biến chứng như tê bì, khô ngứa da, mờ mắt… Đặc biệt là biến chứng tim mạch khiến bà phải đặt stent 2 lần. Tuy được nghe biết và sử dụng TPCN Hộ Tạng Đường hơi muộn, song bà cũng đã cũng đã giúp cải thiện được các biến chứng: “Tôi thấy người đỡ mỏi mệt, giảm đau và ngứa bàn chân… Nếu có điều kiện uống thường xuyên thì rất tốt”.

Trải qua những ngày phải chịu đựng khi mắc biến chứng bệnh đái tháo đường, bà Đỗ Thị Hợp (Hải Phòng) vô cùng sợ hãi khi đôi bàn tay co cứng lại, tay chân tê bì mất cảm giác… May mắn biết đến TPCN Hộ Tạng Đường qua một bệnh nhân dùng hiệu quả, bà đã bắt đầu dùng thử sản phẩm: “Bây giờ thì tay tôi đã trở lại bình thường, chân đỡ tê, giảm bớt chuột rút…”

Không chỉ cần ổn định đường huyết khi bị tiểu đường, bạn còn cần phải ngăn ngừa những biến chứng bằng các loại thảo dược điều trị bệnh đái tháo đường ngay từ khi mắc bệnh. Không nên chủ quan ngăn chặn biến chứng bởi vì đây là mục tiêu cấp thiết và không thể thiếu để giúp nhanh bình phục và tránh được những hậu quả đáng tiếc. Khi biết biện pháp chữa tiểu đường dân gian ngay từ đầu, bạn sẽ lại càng có thêm nhiều thời gian quý giá bên cạnh người thân của mình và thêm quý trọng cuộc sống tốt đẹp này.

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Linkedin Top